Facebook bị tố giác - liệu đã đến lúc bán cổ phiếu?

Một cựu nhân viên Facebook đã thúc giục Quốc hội tăng cường giám sát công ty. Đế chế mạng xã hội có đang tan vỡ?

facebook-bi-to-giac-lieu-da-den-luc-ban-co-phieu
VTrade

10:01, 13/10/2021

27

VIEW

Nội Dung

Một cựu nhân viên Facebook đã thúc giục Quốc hội tăng cường giám sát công ty. Đế chế mạng xã hội có đang tan vỡ?

Thêm một chiến thắng cho những người ghét Facebook (NASDAQ:FB). Ông lớn mạng xã hội lại bị đẩy vào thế phòng thủ vào tuần trước khi người tố giác Frances Haugen, một cựu giám đốc sản phẩm của công ty, làm chứng trước Quốc hội. Cô chia sẻ các báo cáo nội bộ cho thấy công ty nhận ra việc Instagram có thể khuyến khích các vấn đề về hình ảnh cơ thể ở các cô gái tuổi teen. Cô cũng cáo buộc rằng đơn vị điều tra gián điệp mạng của Facebook đang thiếu nhân viên đáng kể và cho biết công ty luôn ưu tiên lợi nhuận hơn mọi thứ khác bằng cách quảng cáo nội dung có thể gây hại.

Những chỉ trích với chủ đề rộng lớn hơn đã kết tinh trong một số nhóm thuộc giới trí thức: Facebook tồi tệ, chấm hết. Chương trình “60 Minutes” phát sóng cuộc phỏng vấn với Haugen vào đêm chủ nhật, ngày 3 tháng 10, kết hợp với sự cố ngừng hoạt động khổng lồ khiến Facebook, Instagram và WhatsApp bị ngắt kết nối vào thứ hai, đã khiến cổ phiếu giảm 5% vào ngày hôm đó.

Facebook CEO Mark Zuckerberg speaking at a conference.

CEO Mark Zuckerberg đã bảo vệ công ty trong một bài đăng dài, phản bác ý kiến ​​cho rằng công ty đặt lợi nhuận lên trên sự an toàn và hạnh phúc của mọi người. Giám đốc Facebook cho biết công ty đã chủ động thực hiện các hành động để chuyển hướng tương tác khỏi những thứ như video lan truyền và hướng tới kết nối với bạn bè và gia đình, sứ mệnh cốt lõi của mạng xã hội này. Zuckerberg cũng một lần nữa kêu gọi Quốc hội hành động để quản lý việc sử dụng mạng xã hội và internet, đặc biệt là đối với trẻ em và thanh thiếu niên.

Trước khi chúng ta khám phá câu hỏi liệu đã đến lúc bán cổ phiếu Facebook hay chưa, hãy cùng xem tác động trực tiếp từ lời khai của Haugen sẽ như thế nào.

Quy định pháp luật sẽ xuất hiện

Các quy định pháp luật nhiều khả năng sẽ xuất hiện trong lĩnh vực mạng xã hội, và nó nên như vậy. Rốt cuộc, các hình thức truyền thông khác đều có các quy tắc và hạn chế theo nhiều cách mà Zuckerberg đang yêu cầu. Trẻ em dưới 17 tuổi không được xem phim xếp hạng R nếu không có người lớn. Các chương trình truyền hình cũng như trò chơi điện tử phải đi kèm với cảnh báo về nội dung khiêu dâm, giống như âm nhạc trong thời đại analog. Ngôn từ tục tĩu hoặc hình ảnh khoả thân cũng không được xuất hiện trên TV hoặc đài radio. Nếu các quy tắc này tồn tại đối với các phương tiện truyền thông truyền thống thì mạng xã hội cũng nên có một số quy tắc tương đương. Vấn đề là áp dụng các quy tắc này với mạng xã hội khó hơn nhiều vì có quá nhiều nội dung và phần lớn các nội dung đó chỉ được một số ít người xem.

Zuckerberg đã kêu gọi áp dụng loại quy định này trong nhiều năm và Quốc hội nên hành động, đặc biệt nếu họ đồng ý với lời khai của Haugen. Nhưng vị CEO này cũng đúng - việc Facebook tự điều tra giám sát là không thực tế khi các nhà lập pháp chưa đưa ra các quy tắc rõ ràng và thật không công bằng khi mong đợi công ty chi hàng tỷ USD để tự kiểm soát và cải thiện tính an toàn của nền tảng trong khi các đối thủ cạnh tranh như Twitter, YouTube và Snap không phải trả bất kỳ chi phí nào. Việc Facebook thậm chí cần một bộ phận gián điệp trên mạng cho thấy chính phủ nên can thiệp nhiều hơn vào vấn đề này.

Các quy định pháp luật cho xã hội có thể sẽ mang lại lợi ích cho Facebook bằng cách thiết lập các ranh giới trên sân chơi và loại bỏ ít nhất một số gánh nặng công ty đang phải chịu để tự bảo vệ mình mỗi khi những lời chỉ trích như thế này xuất hiện.

Danh tiếng của Facebook là một điểm dễ tổn thương

Những sự kiện như của Haugen cũng làm tổn hại đến danh tiếng của công ty. Việc này là một rủi ro vì nó gây tổn hại đến thương hiệu của công ty trước một nhóm đối tượng quan trọng khác: những nhân viên hiện tại và tương lai. Bài đăng của Zuckerberg là một bản sao của lời nhắn nhủ mà ông đã gửi cho tất cả nhân viên của Facebook; và xốc lại tinh thần của mọi người khi những sự cố như thế này xảy ra đã trở thành một đòi hỏi thường xuyên trong công việc của ông. Facebook cũng đang chứng kiến ​​mức độ sử dụng ngày càng giảm ở những người dưới 24 tuổi. Mặc dù xu hướng này xảy ra do cạnh tranh và đặc điểm nhân khẩu học hơn là các cuộc tranh luận chính trị cấp cao hơn, việc mang tiếng xấu chỉ có thể khiến vấn đề đó trở nên tồi tệ hơn. Cuối cùng, sự kiện này cũng làm ảnh hưởng đến cổ phiếu Facebook, vốn đã liên tục giao dịch ở mức giá chiết khấu so với các chỉ số cơ bản và triển vọng tăng trưởng của công ty. Hiện tượng này xảy ra một phần là vì các nhà đầu tư lo sợ công ty sẽ bị chia tách hoặc cơ sở người dùng hiện có rời bỏ nền tảng.

The Facebook thumbs-up on a sign at company headquarters.

Nhưng có một tin tốt

Tất cả những điều trên có thể đúng, nhưng đại đa số người dùng Facebook có lẽ sẽ không quan tâm đến những bình luận của Haugen. Trên thực tế, hầu hết trong số họ thậm chí có khả năng không biết về chúng. Rốt cuộc, hầu hết người dùng Facebook không nói tiếng Anh và không theo dõi Quốc hội Hoa Kỳ. Hầu hết người dùng Facebook đã hết lần này đến lần khác chứng minh rằng Facebook cung cấp giá trị thực sự cho họ - cho dù đó là phương tiện giải trí, kết nối với bạn bè và gia đình hay như một nền tảng để nói lên suy nghĩ của họ. Hầu hết người dùng cũng đã chứng minh rằng họ sẽ tiếp tục sử dụng nền tảng bất kể các bài diễn văn về văn hóa rộng lớn hơn xung quanh công ty. Hơn bảy triệu doanh nghiệp đang quảng cáo trên Facebook cũng cảm thấy như vậy. Giá trị mà công ty thêm vào lớn hơn bất kỳ chi phí xã hội nào gây ra bởi việc sử dụng nền tảng này.

Chúng ta biết điều đó vì Facebook đã bị thử thách hết lần này đến lần khác bởi các cuộc khủng hoảng như khi Nga hack cuộc bầu cử năm 2016, vụ bê bối Cambridge Analytica và phong trào tẩy chay Stop Hate for Profit (ngừng thù hận vì lợi nhuận) xuất hiện sau vụ sát hại George Floyd. Hết lần này đến lần khác, lần nào công ty cũng vượt qua mà hầu như không bị tổn hại gì.

Không có lý do để bán

Những rủi ro đối với Facebook dường như luôn được phóng đại bên cạnh những lợi ích mạng xã hội này mang lại. Suy cho cùng, công ty đang cung cấp giá trị thực cho người dùng của mình. Nếu không, họ sẽ không sử dụng nó. Zuckerberg đã kết thúc một bài đăng gần với phát biểu: "Khi tôi suy nghĩ về công việc của chúng tôi, tôi nghĩ về tác động thực sự của chúng tôi đối với thế giới - những người hiện có thể giữ liên lạc với những người thân yêu của họ, tạo cơ hội để hỗ trợ bản thân và tìm cộng đồng. Đây là lý do tại sao hàng tỷ người yêu thích sản phẩm của chúng tôi." Hàng tỷ người. Chỉ có một vài công ty trên thế giới có thể đưa ra tuyên bố đó.

Thực tế là câu chuyện truyền thông này không thể hiện được hết những gì đang xảy ra trong thế giới thực, nơi mà hầu hết trong số 3 tỷ người sử dụng Facebook đang có lựa chọn lý trí để làm điều đó bởi vì, khi cân đong đo đếm, Facebook là một động lực tích cực trong cuộc sống của họ. Việc truyền thông không chính xác sự thật này cùng với những lo ngại hiện diện xung quanh về quy định pháp lý đã dẫn đến việc định giá sai cổ phiếu Facebook và giải thích tại sao cổ phiếu của mạng xã hội này lại rẻ đều như vậy. Trên cơ sở giá trên thu nhập (P/E), cổ phiếu Facebook rẻ hơn tất cả các công ty đồng cấp thuộc nhóm FAANG mặc dù mạng xã hội này đang phát triển nhanh hơn hầu hết các công ty còn lại trong nhóm.

Cổ phiếu đã phục hồi một số khoản lỗ  hôm thứ hai, nhưng bất kỳ sụt giảm nào tiếp tục xảy ra do lời khai của Haugen đều có vẻ là một cơ hội tuyệt vời để mua một số cổ phiếu mạng xã hội này

Huân Hà - Theo fool.com

Bài viết liên quan


Cùng chủ đề