Các ông lớn ngân hàng BCTC: 3 vấn đề cần theo dõi

Các cổ phiếu ngân hàng đã có mức tăng rất ấn tượng trong năm nay, nhưng lĩnh vực này – giống như toàn bộ quá trình phục hồi của thị trường – đang chững lại. Tuy nhiên, hãy quay lại những mặt tích cực. Quỹ ETF lĩnh vực ngân hàng SPDR S&P Bank (KBE) đã có mức tăng đáng ngưỡng mộ 31%, vượt xa mức tăng 16% của chỉ số S&P 500 rộng hơn. Thu nhập Q3/2021 cũng được dự kiến ​​sẽ tăng khoảng 20% ​​so với cùng kỳ năm ngoái theo các chuyên gia phân tích.

cac-ong-lon-ngan-hang-bctc-3-van-de-can-theo-doi
VTrade

05:24, 13/10/2021

33

VIEW

Nội Dung

Các ngân hàng lớn sẽ công bố báo cáo thu nhập trong tuần này. Nhà đầu tư có thể kỳ vọng sẽ hài lòng với kết quả được ghi nhận nhưng không nhất thiết phải ngạc nhiên.

1013 investo huanha bank 1 - Các ông lớn ngân hàng BCTC: 3 vấn đề cần theo dõi

Các cổ phiếu ngân hàng đã có mức tăng rất ấn tượng trong năm nay, nhưng lĩnh vực này – giống như toàn bộ quá trình phục hồi của thị trường – đang chững lại. Tuy nhiên, hãy quay lại những mặt tích cực. Quỹ ETF lĩnh vực ngân hàng SPDR S&P Bank (KBE) đã có mức tăng đáng ngưỡng mộ 31%, vượt xa mức tăng 16% của chỉ số S&P 500 rộng hơn. Thu nhập Q3/2021 cũng được dự kiến ​​sẽ tăng khoảng 20% ​​so với cùng kỳ năm ngoái theo các chuyên gia phân tích.

 

Tuy nhiên, sự hưng phấn trên Phố Wall đang im hơi lặng tiếng hơn so với những quý trước vì phần lớn những xúc tác rõ ràng đã chấm dứt hoặc đã được tính vào định giá của cổ phiếu.

 

Bắt đầu với nguồn dự trữ tiền mặt. Các ngân hàng — trong số đó, nhiều ngân hàng đã được trợ giúp bởi các biện pháp chính sách tài khóa và tiền tệ bất thường của chính phủ — đã giải ngân vào thu nhập hàng tỷ đô la dự trữ dùng để phòng ngừa rủi ro mất các khoản vay trong đại dịch. Thu nhập này sau đó đã được dùng để mua lại cổ phiếu và trả cổ tức. Các ngân hàng đang mua lại số cổ phiếu và trả mức cổ tức họ muốn sau nhiều tháng bị Cục Dự trữ Liên bang kiềm chế để tập trung vào khách hàng và bảo tồn vốn trong thời kỳ đại dịch. Và cuối cùng, đối với những tên tuổi lớn nhất, đó là hoạt động ngân hàng đầu tư. Hoạt động trung gian, bảo lãnh phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) và giao dịch vẫn đang tăng lên nhưng cũng phải đối mặt với những so sánh khó khăn với kết quả cùng kỳ năm ngoái.

 

Tất cả những điều này đã khiến các nhà đầu tư tự hỏi còn lại điều gì để mong đợi. Có nhiều xúc tác khác. Tuy nhiên, thời điểm chúng được hiện thực hóa vẫn chỉ là phỏng đoán. Lý do là vì các ngân hàng cần đường cong lợi suất dốc xuống, đồng thời các doanh nghiệp và người tiêu dùng bắt đầu vay lại ở mức trước đại dịch. Và cả hai phần lớn đều nằm ngoài tầm kiểm soát của các ngân hàng — đặc biệt là khi biến chủng delta của Covid-19 tiếp tục có tác động xấu đến nền kinh tế. 

 

Susan Roth Katzke, một chuyên gia phân tích tại Credit Suisse cho biết: “Giai đoạn tiếp theo của quá trình phục hồi đối với các ngân hàng và cổ phiếu ngân hàng — khi, không phải nếu, xảy ra — dựa vào động lượng vĩ mô đủ lớn để hỗ trợ lãi suất cao hơn trên đường cong lợi suất và sự trở lại của nhu cầu vay lành mạnh”.

 

JPMorgan Chase (NYSE:JPM) sẽ là ngân hàng đầu tiên trong số các ngân hàng lớn công bố báo cáo thu nhập vào thứ tư, ngày 13 thang 10. Nhà đầu tư sẽ có nhiều thứ để nghiền ngẫm hơn vào ngày hôm sau với báo cáo của Bank of America (NYSE:BAC), Citigroup (NYSE:C), Morgan Stanley (NYSE:MS) và Wells Fargo (NYSE:WFC). Goldman Sachs (NYSE:GS) sẽ kết thúc mùa báo cáo của các ngân hàng lớn vào thứ sáu.

 

Các chuyên gia phân tích đang bám sát những gì họ thường nói về thu nhập: Kết quả hàng quý không quan trọng bằng triển vọng của ban lãnh đạo. Và mặc dù bài hát đó đã cũ, các ngân hàng nhìn chung vẫn được đánh giá cao bởi vì họ có vị trí độc nhất để xem xét những gì sắp xảy ra trong nền kinh tế.

 

Sau đây là những gì Phố Wall sẽ tập trung vào trong các báo cáo thu nhập tuần này:

 

Triển vọng kinh tế 

Với việc Q3 thường là quý yếu nhất trong năm của lĩnh vực ngân hàng, Phố Wall sẽ chú ý nhiều hơn đến những gì các CEO nghĩ đang chờ chúng ta trong nền kinh tế và hoạt động kinh doanh. Phí ngân hàng đầu tư sẽ ở mức cao nhưng có lẽ sẽ thấp hơn so với các quý trước do các hoạt động mua bán sáp nhập cũng như IPO đã chậm lại. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng sẽ chú ý lắng nghe các bình luận về tốc độ phục hồi của nền kinh tế.

 

Thu nhập lãi thuần:

Ít có chỉ số nào tại một ngân hàng được theo dõi chặt chẽ hơn so với thu nhập lãi thuần của ngân hàng đó — tức là chênh lệch giữa lãi thu được từ tài sản và các khoản chi phí ngân hàng trả cho các khoản vay. Và với lãi suất vẫn ở mức thấp, đây là thời gian đầy thách thức đối với các ngân hàng. Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích tại Deutsche Bank hy vọng các ngân hàng đang ở gần điểm uốn: Thu nhập lãi thuần trong Q3 không thay đổi so với Q2 và giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng sẽ sớm tăng lên. Các chuyên gia phân tích của Goldman Sachs dự đoán rằng nếu lãi suất tăng 100 điểm cơ bản, thu nhập lãi thuần có thể tăng 13% trong năm đầu tiên sau khi lãi suất tăng và 18% trong năm thứ hai. Tuy nhiên, nhóm phân tích lưu ý rằng khoảng 30% các trường hợp tăng giá đã được định giá trên thị trường. Trong số bảy ngân hàng lớn nhất, Goldman Sachs dự kiến mức ​tăng trưởng mạnh nhất sẽ thuộc về Bank of America và PNC Financial Services (NYSE:PNC).

 

Tăng trưởng cho vay: 

Liên quan mật thiết với thu nhập lãi thuần là tăng trưởng cho vay. Và đối với các ngân hàng, triển vọng về mảng này khá tồi tệ trong 18 tháng qua. Bên cạnh thị trường thế chấp đang bùng nổ, cả doanh nghiệp và hộ gia đình đều không muốn vay – vì cảm giác không chắc chắn và cảm thấy rủng rỉnh tiền mặt từ các gói kích thích liên bang. Tình hình đó cuối cùng sẽ thay đổi. Tất nhiên, câu hỏi vẫn là khi nào. Dữ liệu từ Fed cho thấy các khoản cho vay đã tăng ít hơn 1% so với giai đoạn kết thúc vào ngày 30 tháng 6. Đối với thu nhập lãi thuần, các chuyên gia phân tích kỳ vọng rằng các ngân hàng đang đạt đến điểm uốn về tăng trưởng cho vay, với các chuyên gia phân tích của Goldman Sachs dự đoán tăng trưởng trong năm 2022 sẽ đạt 4% so với cùng kỳ năm trước.

Trên thực tế, nhà đầu tư có một số thứ để mong đợi với các báo cáo thu nhập trong tuần này.

Huân Hà – theo barrons

Bài viết liên quan


Cùng chủ đề