BCTC Airbnb: Nên Chú Ý Tổng Giá Trị Đặt Phòng (GBV)

Airbnb sẽ báo cáo kết quả tài chính quý đầu tiên vào thứ Năm, ngày 13/5.

bctc-airbnb-nen-chu-y-tong-gia-tri-dat-phong-gbv
VTrade

02:50, 15/05/2021

40

VIEW

Nội Dung

Airbnb (NASDAQ:ABNB) lên kế hoạch báo cáo tài chính (BCTC) quý đầu tiên vào thứ Năm, ngày 13/5. Thị trường thuê nhà nghỉ trực tuyến mới trải qua một năm 2020 cực kỳ tồi tệ khi đại dịch Covid-19 khiến ngành du lịch phải dừng hoạt động. Bước sang năm 2021, Airbnb đang chuẩn bị cho cơ hội phục hồi du lịch rõ rệt trước mắt. Hy vọng của họ là dựa vào việc các loại vaccine hiện đang được triển khai trên toàn thế giới để giúp người dân cảm thấy an toàn hơn khi rời khỏi nhà.

 

Mọi thứ vẫn đang tiếp tục phát triển theo chiều hướng này, và sẽ vẫn như vậy nếu người dân du lịch trở lại giống như trước thời đại dịch. Đó là lý do vì sao khi Airbnb báo cáo tài chính quý đầu tiên, nhà đầu tư nên chú ý đến số liệu tổng giá trị đặt phòng.

 

Tăng danh sách địa điểm cho thuê là nước cờ chủ đạo

Airbnb định nghĩa tổng giá trị đặt phòng (GBV) là số tiền khách đặt phòng trên nền tảng của họ trong một khoảng thời gian nhất định và khoản này bao gồm thu nhập từ chủ cơ sở cho thuê (host), phí dịch vụ, phí dọn dẹp và thuế, trừ đi các lệnh hủy đặt phòng. Con số này sẽ thể hiện tốt hơn bất kỳ số liệu nào khác về chiều hướng phát triển hành vi của khách hàng.

Thay vì ngồi chờ khách “nổi hứng” mới bắt đầu đi du lịch như trước đại dịch COVID-19, Airbnb đang thực hiện một chiến dịch để tăng nguồn cung danh sách địa điểm cho thuê trên nền tảng của họ.

Trong cuộc gọi hội đàm quý 4 của công ty vào tháng 12/2020, Giám đốc điều hành Brian Chesky nói:

 

“[Vào tháng 12], chúng tôi đã khởi động chiến dịch tiếp thị quy mô lớn đầu tiên sau 5 năm, mang tên Made possible by Host (tạm dịch “Tất cả là nhờ Host”). Mặc dù thương hiệu Airbnb đã nổi tiếng trong lĩnh vực này, nhưng nhiều người chưa hẳn sẽ nghĩ đến việc làm host cho Airbnb. Chiến dịch này sẽ kích thích mọi người dấy lên ý tưởng làm host cho chúng tôi bằng cách làm cho chủ đề này được biết đến rộng rãi và mang lại nhiều khát vọng hơn.”

 

Ngoài chiến dịch tiếp thị, Airbnb cũng đang giúp giới host đăng ký dễ dàng hơn bằng cách đơn giản hóa quy trình “nhập môn” và cung cấp các công cụ cũng như sự hỗ trợ cho những host mới để giúp họ vượt qua khó khăn khi bắt đầu.

 

Đây là động thái rất tốt. Khi có nhiều lựa chọn về địa điểm lưu trú hơn thì sẽ làm tăng khả năng khách du lịch tìm được thứ họ muốn và từ đó họ mới đặt phòng. Hơn nữa, vì 23% host trước đây là khách nên khi kết nạp thêm nhiều host nữa thì điều đó sẽ có ích cho vòng lặp phát triển. Bên cạnh đó, việc tăng nguồn cung cơ sở cho thuê còn có lợi ích làm giảm giá thuê mà khách hàng phải trả. Với mức giá thấp hơn, người dùng trên nền tảng Airbnb có thể đi du lịch thường xuyên hơn và thậm chí có thể đăng ký cho thuê chỗ ở của họ trên Airbnb khi đi vắng nhà.

 

Nếu Airbnb thành công trong việc tăng nguồn cung danh sách cho thuê trong quý đầu tiên thì GBV của hãng này sẽ tăng trở lại. Dù cho khách hàng trên thế giới có nhu cầu nhiều như thế nào đi nữa thì cũng sẽ không ích gì trừ khi có nguồn cung nào đó để đáp ứng nhu cầu của họ. Vì lý do đó, GBV là chỉ số quan trọng nhất mà nhà đầu tư nên biết khi Airbnb công bố kết quả tài chính.

 

Dự báo

 

Các nhà phân tích Phố Wall dự đoán Airbnb sẽ báo cáo doanh thu 711,44 triệu USD và lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu là 1,17 USD. Tính từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu này đã tăng khoảng 2,6%. Điều thú vị là Airbnb đang có giá gấp 18,37 lần doanh thu dự kiến, giảm 33% so với mức đỉnh khoảng 27 lần vào cuối tháng 2.

 

Nếu giá cổ phiếu Airbnb giảm sâu hơn nữa sau kỳ BCTC thì đó có thể là cơ hội mua cho những nhà đầu tư dài hạn nào đang muốn tìm một cổ phiếu “liều ăn nhiều”. Tất nhiên, đó là trong trường hợp hãng này không báo cáo bất kỳ thông tin bất lợi nào lý giải về việc mất giá.

 

Bài viết liên quan


Cùng chủ đề